Sự kiện

“Trợ thủ” nâng cao sức khỏe và tinh thần cho phụ nữ cao tuổi

Ra mắt hoàn cảnh đặc biệt: dịch Covid-19 bùng nổ, Hasu là ứng dụng chăm sóc sức khỏe, hướng dẫn tập luyện, học tập và giải trí dành cho lứa tuổi 50+ đầu tiên tại Việt Nam, hỗ trợ nâng cao sức khoẻ và tinh thần của người cao tuổi ngay tại nhà.

Tham gia nhiều dự án cộng đồng, thạc sĩ Ngô Thùy Anh, sáng lập dự án Hasu – Ứng dụng tập luyện tại nhà dành cho người cao tuổi cho biết, cô đã dành nhiều thời gian, nghiên cứu và nhận thấy, ở nước ta, có rất nhiều ứng dụng tiện ích nhưng chưa có một ứng dụng nào được thiết kế phù hợp, dành riêng cho người cao tuổi. Trong khi, người cao tuổi là đối tượng đầu tiên bị “bỏ rơi” và cách ly với thế giới bên ngoài, đặc biệt là trong đại dịch Covid-19.

Ứng dụng Hasu

Chăm sóc sức khoẻ và tinh thần của người cao tuổi ngay tại nhà

Đại dịch Covid-19 ập đến, mọi độ tuổi đều bị ảnh hưởng, nhưng người cao tuổi là đối tượng dễ bị tổn thương hơn cả. Tuổi cao, sức yếu, tài chính hạn chế khiến những người đã qua tuổi 50 dễ rơi vào trạng thái cô đơn, buồn tủi, bị cô lập hoặc tự cô lập mình. Đây là thực trạng có thể diễn ra trong bất cứ gia đình nào.

Hàng ngày, tiếp xúc với những người cao tuổi, những người thân quen, Ngô Thùy Anh nhận thấy nhu cầu thiết yếu về sức khỏe và tinh thần cho người cao tuổi, không chỉ trong đại dịch, mà ngay cả khi dịch Covid-19 đã đi qua, xã hội đang dần thích nghi với trạng thái “bình thường mới”.

Đó là lý do nữ thạc sĩ trẻ quyết tâm nghiên cứu và cho ra mắt Hasu – ứng dụng đầu tiên tại Việt Nam dành riêng cho người cao tuổi, hỗ trợ nâng cao sức khoẻ và tinh thần của người cao tuổi ngay tại nhà.

Thông qua hệ thống các bài tập luyện tại nhà phù hợp với độ tuổi, các khóa học bằng hình ảnh (Video) và âm thanh (Audio) và hàng trăm bài viết cung cấp kiến thức về các căn bệnh tuổi già; hướng dẫn phòng chống dịch bệnh (Covid-19)…

Đặc biệt, người cao tuổi còn có thể xem phim, đọc sách giải trí và tham khảo các video luyện tập: khí công, thiền, nấu ăn, nghệ thuật… được hướng dẫn theo phương pháp trực quan, sinh động, dễ hiểu, dễ học, dễ tiếp nhận. Cùng với đó là danh sách các CLB, hội, nhóm rộng mở mà người cao tuổi nên tham gia để kết nối, giao lưu, chia sẻ với những người cùng sở thích.

Hasu được bảo chứng bởi hơn 30 bác sỹ, chuyên gia y tế và giảng viên nhiều kinh nghiệm từ các bệnh viện lớn như: Viện Light, Bệnh viện đa khoa Đống Đa, Bệnh viện 108, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, Học viện Âm nhạc, Đại học Mỹ thuật…

Nâng cao cơ hội tiếp cận công nghệ cho phụ nữ cao tuổi

Nhà sáng lập dự án cho biết, ứng dụng hướng đến đối tượng chính là phụ nữ. Hiện có khoảng 80% những người sử dụng ứng dụng là phụ nữ. Bởi lẽ, phụ nữ là những người dành nhiều thời gian ở nhà, trông con, trông cháu, chăm sóc gia đình… Vì vậy, cô rất mong muốn Hasu sẽ là một “trợ thủ” giúp nâng cao sức khỏe và tinh thần cho những người phụ nữ cao tuổi ngay tại nhà. Đồng thời, ứng dụng cũng mong muốn nâng cao trình độ tiếp cận và sử dụng công nghệ thông tin cho phụ nữ.

Chia sẻ khó khăn và thuận lợi khi phát triển sản phẩm ứng dụng công nghệ cho người cao tuổi, thạc sĩ Ngô Thùy Anh cho biết: Công nghệ có thể giúp ích rất nhiều cho người cao tuổi, giúp họ kết nối với con cháu, biết được những điều đang diễn ra trên thế giới, giao lưu, giải trí, chăm sóc sức khỏe, tập luyện tại nhà… Tuy nhiên, do không được hướng dẫn, đào tạo tỉ mỉ, người cao tuổi đang gặp nhiều khó khăn khi sử dụng công nghệ nói chung, điện thoại thông minh nói riêng.

Ứng dụng Hasu

Thách thức đặt ra cho các sản phẩm công nghệ dành cho người cao tuổi là: làm thế nào để người cao tuổi có thể tiếp cận và sử dụng công nghệ một cách dễ dàng nhất? Hasu đã khắc phục được điều đó bằng việc xây dựng một ứng dụng với giao diện thân thiện, thao tác đơn giản, dễ dàng sử dụng, thích hợp với cả những người từ trung niên cho đến cao tuổi, phản ứng đã bắt đầu chậm đi, tai, mắt dần kém hơn.

Song song đó, Hasu cũng tạo ra một hệ sinh thái tiện ích, kết nối nhiều loại hình sản phẩm, dịch vụ tại Việt Nam dành cho người cao tuổi  với nhau, phổ biến tới người sử dụng từ thành thị cho tới nông thôn. Trong năm 2021, Hasu mong muốn sẽ được đồng hành cùng các chương trình của Hội LHPN Việt Nam, chung tay vì cuộc sống tốt đẹp hơn của những người phụ nữ.

Link bài gốc:

https://phunuvietnam.vn/tro-thu-nang-cao-suc-khoe-va-tinh-than-cho-phu-nu-cao-tuoi-20210308090011765.htm

Các tin liên quan