Hasuapp.vn – “Ăn thứ đứng trên 1 chân (các loại thực vật) thì tốt hơn thứ đứng trên 2 chân (gia cầm). Thứ đứng trên 2 chân thì tốt hơn thứ đứng trên 4 chân (lợn, bò, gà, động vật có vú)”. Câu ngạn ngữ Trung Quốc đã khái quát phần nào về những thực phẩm mà chúng ta nên ăn. Trong đó, rau luộc tốt nhất cho sức khỏe đứng đầu trong danh sách thực phẩm tốt nhất.
Ngoài việc đảm bảo an toàn thực phẩm, cách chế biến cũng có ảnh hưởng nhất định đến giá trị dinh dưỡng. Trừ những thực phẩm có thể ăn sống ra thì luộc, hấp chính là cách chế biến tốt nhất. Hãy cùng Hasu tìm hiểu về các loại rau luộc tốt cho sức khỏe của cả gia đình nhé.
1. Vì sao rau luộc tốt cho sức khỏe?
1.1. Rau luộc giúp tiêu diệt vi khuẩn
Khi luộc rau chúng ta thường đun sôi nước đến 100 độ C, do đó giúp tiêu diệt các vi khuẩn có trong rau, củ.
1.2. Rau luộc bảo quản được chất dinh dưỡng
Các nghiên cứu cho rằng, một số loại quả như cà rốt, bí xanh, súp lơ… khi được luộc sẽ giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất.
1.3. Rau luộc giúp giảm nguy cơ mắc bệnh
So với các phương pháp chế biến khác như chiên, xào thì rau luộc sẽ giúp chúng ta tránh được một số loại bệnh như bệnh tim mạch, béo phì, ung thư…
1.4. Rau luộc giúp tăng cường chất chống oxy hóa
Bằng cách luộc rau, chúng ta sẽ trực tiếp làm tăng các chất chống oxy hoá có trong rau xanh. Các phân tử không ổn định sẽ được trung hoà và tạo ra hợp chất chống lại các loại bệnh.
1.5. Trong rau luộc không có chất béo
Trong rau luộc không hề chứa chất béo, ngược lại nó cung cấp rất nhiều chất xơ nên nó là món ăn không thể thiếu cho những người ăn kiêng.
1.6. Rau luộc giúp bạn duy trì chế độ ăn lành mạnh
Khi luộc rau,chúng ta gần như không cần cho thêm bất cứ một loại gia vị nào. Chính vì vậy, rau luộc có thể coi là một món ăn lành mạnh, đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
1.7. Rau luộc giúp dễ tiêu hóa
Hàm lượng chất xơ cao trong rau luộc sẽ giúp hỗ trợ tiêu hóa, đặc biệt tốt cho những người khó tiêu.
1.8. Lưu ý khi luộc rau
- Sơ chế rau (nhặt lá vàng, lá sâu), khi rửa không nên vò nát vì các vitamin sẽ phôi ra và hòa tan trong nước.
- Rau rửa sạch nên luộc ngay, vì vitamin có trong rau, nhất là vitamin C để ở nhiệt độ thường sau 6 tiếng đã mất đi 50%.
- Không nên luộc quá kỹ sẽ khiến các vitamin, khoáng chất có trong rau bị hòa tan nhiều trong nước.
Không nên bỏ phần nước, vì trong nước rau luộc có rất nhiều chất.
>> Cập nhật các loại rau xanh tốt cho sức khỏe người cao tuổi
2. Những loại rau luộc tốt cho sức khỏe
2.1. Bông cải xanh
Bông cải xanh là loại rau giàu dinh dưỡng, và dinh dưỡng được phát huy tốt nhất khi luộc, hấp.
Bông cải xanh cung cấp vitamin K, C, folate, magie, kali cần thiết cho cơ thể. Trong bông cải xanh còn chứa suforaphane – hợp chất có thể ngăn ngừa ung thư phát triển, giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mãn tính khác.
Trong bông cải xanh còn chứa chất carotenoid lutein – có tác dụng ngăn ngừa sự dày lên của các động mạch ở tim, từ đó giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và chứng đột quỵ ở người lớn tuổi.
2.2. Cà rốt
Tương tự như bông cải xanh, dinh dưỡng từ cà rốt được hấp thu tốt nhất khi luộc sơ. Bạn chỉ cần gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn, thả vào nồi nước đang sôi (ở nhiệt độ 100 độ C) một chút rồi vớt ra là được.
Trong cà rốt chứa lượng vitamin A lớn, cung cấp tới 428% nhu cầu vitamin A cần thiết cho cơ thể. Cà rốt còn chứa Beta-carotene – chất chống oxy hóa làm vỏ cà rốt có màu cam và có tác dụng ngăn ngừa ung thư hiệu quả.
Nhờ lượng vitamin A dồi dào, cà rốt luộc vô cùng tốt cho mắt của cả nhà.
2.3. Cải bó xôi
Nếu ai từng xem bộ phim hoạt hình nổi tiếng Thủy thủ Popeye sẽ nhớ chi tiết kinh điển, thủy thủ Popeye ăn rau chân vịt và biến thành siêu nhân, cơ bắp cuồn cuộn. Loại rau đó chính là cải bó xôi.
Cải bó xôi cung cấp nhiều dinh dưỡng nhất khi được luộc sơ rồi rửa nhanh qua nước lạnh, khi đó, vị chát của rau sẽ giảm bớt, đồng thời loại bỏ đi axit oxalic không tốt.
Vitamin A, K, chất chống oxy hóa, beta-carotene. lutein cùng nhiều dưỡng chất khác có trong cải bó xôi giúp cơ thể khỏe mạnh, giảm nguy cơ ung thư, giảm huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch.
2.4. Bắp cải
Đây là một loại rau vô cùng quen thuộc với người Việt Nam, dễ trồng, năng suất cao, do đó giá thành rẻ và có quanh năm.
Không phải cứ đắt tiền là tốt và rẻ tiền thì không tốt. Rau bắp cải chính là minh chứng cho điều đó. Lượng vitamin có trong bắp cải cao gấp 4,5 lần so với cà rốt, 3,6 lần so với khoai tây. Vitamin A và P trong cải bắp kết hợp với nhau làm cho thành mạch máu bền vững hơn. Sulforaphane, phenethyl isothiocyanate và indol-33 carbinol là các chất chống oxy hóa, phòng ngừa ung thư có trong bắp cải.
Bắp cải luộc là món ăn giàu dinh dưỡng, lại dễ chế biến, không tốn nhiều thời gian, rất thích hợp cho những gia đình bận rộn.
2.5. Củ cải đường
Trong củ cải đường có chứa nhiều vitamin C, folate (B9), chất chống oxy hóa, như beta-carotene và betacyanins. Ngoài ra, trong lá của cây củ cải đường còn chứa protein và canxi. Đây là loại rau củ tốt cho bệnh nhân tiểu đường, hỗ trợ chữa các bệnh hô hấp, giảm cholesterol, tăng cường hệ miễn dịch…
Ăn củ cải đường luộc mỗi ngày còn giúp giúp cải thiện lưu thông máu và các vấn đề kinh nguyệt.
Chỉ nên luộc củ cải đường trong khoảng 3 phút để tránh làm mất dưỡng chất.
2.6. Súp lơ trắng
Chúng ta thường nhắc nhiều đến bông cải xanh (súp lơ xanh) mà dường như bỏ qua “kho thuốc” quý mang tên: súp lơ trắng.
Trong súp lơ trắng chứa chất xơ, protein, carbohydrat, vitamin C, K, folic, vitamin B6, mangan, photpho, magie, đồng… Súp lơ trắng mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như: giảm cân, tốt cho não bộ, gia cố cho xương, thanh lọc cơ thể, chống ì đường ruột, làm mềm mại thành mạch và giúp da sáng đẹp.
Dinh dưỡng từ súp lơ trắng cũng được phát huy tốt nhất khi luộc, nhưng không nên luộc kỹ.