Dinh dưỡng

Khoai lang có thể chữa bệnh? Có thật sự như lời đồn

(Hasuapp) Không phải ai cũng biết rằng, ngoài việc dùng để chế biến thành nhiều loại thức ăn quen thuộc như bánh, cháo, chè, mứt,… khoai lang còn là vị thuốc chữa bệnh lâu đời trong dân gian, thậm chí có nơi còn gọi nó là ” Sâm Nam”. Vậy khoai lang có thể chữa bệnh được hay không cùng theo dõi bài viết dưới đây.

1. Dinh dưỡng trong khoai lang

Khoai lang giàu dinh dưỡng: Có 0.8% protein, 28,5% glucid, nhiều tinh bột, ít đường khử maltose, manose, galactose, pentose, các pectin, men (amylase…), sterol, chất nhựa, sinh tố B1, B2, C, acid nicotinic, Ca, Mn, P, Fe, K, I, … Thân và lá còn chứa chất nhựa (jalapin), acid fumaric, acid succinic, acid elagic và 1 số acid amin… Khoai lang có loại khoai thịt vàng và đỏ, nên còn có các tên hồng thự, kim thư…

KHoai lang chữa bệnh

             Khoai lang kiện tỳ, ích khí, hoà vị, sinh tân, khoan tràng, thông tiện

Do giá trị dinh dưỡng phong phú giúp điều hòa và bổ máu, bổ tỷ vị, nhuận tràng thông khí có lợi cho đại tiện, làm tăng cường hệ thống miễn dịch, do có chất chống oxy hóa nên ngăn ngừa ung thư và ngăn chặn xơ cứng mạch máu… Nên khoai lang là lương thực bổ ích cho người đái tháo đường và sống trường thọ.

Theo Đông y, khoai lang vị ngọt, tính bình; vào tỳ, thận. Tác dụng kiện tỳ, ích khí, hòa vị, sính tân, khoan tràng, thông tiện. Khoai lang có tác dụng chữa bệnh tốt cho người tỳ vị hư nhược (đái tháo đường, táo bón, quáng gà, vàng da,…). Hằng ngày dùng 16g  – 500g bằng cách luộc, hầm, nướng. Xin giới thiệu một số bài thuốc và món ăn từ khoai lang.

2. Bài thuốc chữa bệnh bằng khoai lang

Nhuận tràng: củ khoai rửa sạch, gọt bỏ vỏ, xay giã nhỏ, thêm ít nước sôi, khuấy đều. Uống 1 bát vào buổi sáng giúp chữa táo bón. Dùng 3 – 7 ngày đến khi hết táo bón. Hoặc dùng 100 – 150g lá tươi luộc ăn hàng ngày.

Trị phụ nữ băng huyết: lá khoai lang tươi 100 – 150g, giã nát, cho ít nước sôi, éo nước uống.

Khoai lang chữa bệnh đái tháo đường: lá khoai lang tươi 150g, bí đao 50g. Lá khoai rửa sạch, bí đao gọt vỏ, thái miếng. Nấu canh ăn ngay trong ngày.

Trị mụn nhọt, chín mé: lá và ngọn non 1 nắm nhỏ, muối ăn 1 nhúm. Rửa sạch khoai, giã nát với muối đắp lên chỗ bị nhọt hay chín mé.

Chuyện tình tuổi hoàng hôn…

Những loại rau luộc tốt cho sức khỏe cả gia đình

3. Dược thiện có khoai lang:

Cháo kê khoai lang: khoai lang 60g, kê 50g. Khoai lang gọt vỏ thái lát; kê xay bỏ vỏ, nấu cháo. Ăn bữa sáng. Dùng cho bệnh nhân đái tháo đường, tỳ vị hư nhược.

Cháo gạo khoai lang: khoai lang đỏ ( tươi ) 200g, gạo tẻ 100g. Khoai rửa sạch, gọt vỏ, thái miếng. Nấu với gạo thành cháo, thêm đường trắng đảo đều. Dùng cho bệnh nhân quáng gà, thị lực giảm.

Khoai lang nấu canh: khoai lang vàng 100-150g. Rửa sạch, thái miếng. Nấu canh hoặc thêm 50g gạo tẻ, nấu cháo. Dùng cho người bệnh viêm gan vàng, da sốt nóng.

Khoai lang nấu canh hoặc nấu cháo với dấm: khoai lang 100-150g rửa sạch, thái miếng. Nấu canh hoặc nấu cháo với 300 ml dấm. Dùng cho người bị phù nề.

Nước bột khoai: bột khoai lang hòa nước sôi hoặc nấu chín, thêm đường. Dùng cho  người bị khô miệng, đau họng.

Khoai lang hầm cá bống ( hoặc cá quả): khoai lang 500g, cá 1 con 500g, nghệ 1 củ 20g. Khoai rửa sạch, thái miếng, cá đánh vẩy, mổ bỏ ruột, nghệ giã nát, hầm kỹ. Dùng cho sản phụ bị suy nhược thiếu máu.

Kiêng kị: Người có thực tích, đầy ợ hơi nên hạn chế ăn khoai.

– Hasu App,

Fanpage: Hasu – Trọn vẹn giá trị cuộc sống

Các tin liên quan