Dinh dưỡng

Chế độ ăn thực dưỡng như thế nào là phù hợp? Hiểu đúng về ăn thực dưỡng

Ngày nay khi kinh tế phát triển, người ta đã quan tâm hơn đến việc ăn uống, chế độ ăn thực dưỡng đang được nhiều người tìm hiểu và quan tâm. Không còn là ăn cho đủ no mà là ăn sao cho đủ dinh dưỡng, không thừa cân béo phì và quan trọng là có thể giúp cơ thể khỏe mạnh đời sống tinh thần thoải mái. Để đáp ứng nhu cầu đó, ăn chay và  ăn thực dưỡng đã được nhiều người áp dụng. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu và tìm cho mình chế độ ăn phù hợp.

Tìm hiểu về thực dưỡng?

Ăn thực dưỡng là gì?

Chế độ ăn thực dưỡng là tạo một lối sống lành mạnh dành cho con người, nhờ sự kết hợp giữa chọn lựa các loại thức ăn gần gũi với tự nhiên và sinh hoạt một cách điều độ để tạo cho cơ thể một sức khỏe dồi dào và tinh thần thoải mái. Cách ăn này khuyến khích nhai thức ăn thật kỹ trước khi nuốt, lắng nghe cơ thể, sống năng động và duy trì tinh thần thoải mái.

thực dưỡng đầy đủ

Thực phẩm chủ yếu trong cách ăn này bao gồm các loại gạo lứt, các loại hạt đậu, cùng với rau củ quả và học thuyết âm dương nhằm duy trì sự  sức khỏe, hướng tới sự cân bằng trong cuộc sống, đó là một chế độ ăn mà ở đó con người cảm nhận được những thay đổi tốt dần lên từ bên trong cơ thể của mình.

Các loại hạt, ngũ cốc, rau xanh, và một số loại đậu là những thực phẩm chính của trong thực dưỡng. Nhiều người tin rằng thực dưỡng có thể giúp chữa khỏi ung thư. Nhưng chưa có một công trình nghiên cứu hoặc bằng chứng khoa học nào chứng minh cho điều đó. Tuy nhiên cũng phải khẳng định rằng chế độ ăn thực dưỡng có khả năng làm giảm  nguy cơ của các bệnh lý tim mạch, tiểu đường và các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa.

Thực phẩm nào nên ăn trong chế độ ăn thực dưỡng?

Trong thực dưỡng, các loại hạt ngũ cốc lứt đậu bao gồm: gạo lứt, đại mạch, hạt kê, bo bo, yến mạch sẽ chiếm từ 40% – 60% tổng khẩu phần ăn. Các loại rau củ quả chiếm 10% – 30%. 5% – 10% , còn lại dành cho các loại rau sống, trái cây và các món tráng miệng khác.

các thực phẩm thực dưỡng

Các loại sữa, trứng, thịt gia súc, thịt gia cầm, thực phẩm chế biến, đường tinh luyện, và một số loại rau xanh nhất định như: măng, cà tím là những thứ không được khuyên dùng. Các loại gia vị nấu có tính nóng cay hoặc được sản xuất, bảo quản bằng các loại hóa chất đều không được sử dụng.

Khi duy trì thói quen ăn uống này các chuyên gia khuyên nên uống nước đúng lúc khi cần thiết, và không được sử dụng các loại nước uống có cồn, gas như: bia, rượu, nước giải khát có ga…

 

>>Ăn uống khoa học và sức khỏe – Tất tần tật những điều cần biết để ăn uống khoa học

 

Làm gì để có thể thực hành và duy trì chế độ ăn thực dưỡng?

Duy trì ăn thực dưỡng như thế nào?

Thực tế, để có thể thực hành và duy trì ăn thực dưỡng cần có sự nỗ lực và kiên trì rất lớn, nhưng nếu bạn cố gắng vượt qua được giai đoạn đầu thì mọi chuyện sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Chúng ta cần phải làm quen và thích nghi dần với chế độ ăn thực dưỡng mới có thể duy trì được.

ăn thực dưỡng hàng ngày

Trên thực tế thực dưỡng không đơn giản chỉ là một chế độ ăn, mà là cả một quá trình luyện tập để cho chúng ta hiểu hơn về cơ thể của mình, biết được cơ thể chúng ta cần gì và loại bỏ những gì. Do đó việc thực hành và duy trì cũng phụ thuộc vào việc người thực hành muốn đến đâu: quyết tâm thực hiện sao cho toàn bộ lối sống của mình hướng đến theo chế độ thực dưỡng hay chỉ đơn thuần là theo các nguyên lý ăn uống mà chế độ ăn này đưa ra.

Nguyên tắc của chế độ ăn thực dưỡng:

 Ngoài ra thực dưỡng cũng có những nguyên tắc riêng biệt như:

– Luôn giữ tâm thế vui vẻ trước trong hay sau bữa ăn.

– Cần nhai kỹ trước khi nuốt (từ 20~40 lần).

– Khuyến khích chia làm nhiều bữa trong một ngày và ăn một cách chừng mực không no quá.

– Kết hợp với các loại hình luyện tập thể dục thể thao cũng được đề xuất.

Nhìn chung về chế độ ăn thực dưỡng

Để thực hiện một chế độ ăn lành mạnh, ăn thực dưỡng là một lựa chọn tốt. Mặc dù không có những bằng chứng khoa học nào chứng minh rằng chế độ ăn này với thành phần chủ yếu là rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt sẽ có khả năng rất lớn hạ thấp nguy cơ mắc một số bệnh lý về tim mạch và ung thư. Lợi ích cho người thực hành chế độ thực dưỡng này là cảm nhận rõ nhất về lợi ích sức khỏe, tinh thần.

tổng quát ăn thực dưỡng

Ngoài ra thực dưỡng còn rất tốt cho những người bị mắc các loại bệnh như tiểu đường, huyết áp, tim mạch do hầu như chế độ ăn này đã hạn chế hoàn toàn những loại thức ăn giàu chất béo và đường.

Ngoài việc duy trì và thực hành chế độ thực dưỡng, bạn cũng cần luyện tập thể dục thể thao thường xuyên, để đảm bảo mang lại lợi ích sức khỏe. Thực tế dù chế độ ăn có lành mạnh ra sao thì chúng ta vẫn cần kết hợp với chế độ tập luyện phù hợp.

 

Các tin liên quan