Rau xanh là loại thực phẩm vô cùng tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là người cao tuổi. Hãy cùng Hasu điểm danh các loại rau xanh tốt nhất cho sức khỏe của người cao tuổi nhé.
1. Vì sao các loại rau xanh lại tốt cho sức khỏe người cao tuổi?
Con cháu thường nghĩ “ông bà, cha mẹ mình đã vất vả cả đời, giờ về già là lúc hưởng thụ”, do đó mà bồi bổ cho các cụ toàn sơn hào hải vị. Nhưng như vậy có thực sự tốt? Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, càng về già càng nên ăn nhiều rau xanh để sống lâu, sống khỏe. Vì sao lại vậy?
- Trong rau xanh chứa chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, phòng chống ung thư.
- Rau xanh tốt cho sức khỏe tim mạch.
- Thừa cân sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Chất xơ trong các loại rau xanh giúp chúng ta no lâu và ngăn việc ăn quá nhiều.
- Các loại rau xanh không chứa natri, do đó trở thành 1 thực phẩm lành mạnh để giảm huyết áp.
- Chất xơ trong rau xanh giúp ngăn ngừa táo bón vốn thường gặp ở người cao tuổi.
- Chế độ ăn nhiều các loại rau xanh sẽ giúp phòng ngừa các bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường…
2. Các loại rau xanh tốt cho sức khỏe người cao tuổi
2.1. Bông cải xanh
Bông cải xanh đứng đầu trong danh sách các loại rau xanh tốt nhất cho sức khỏe. Thành phần dinh dưỡng trong bông cải xanh bao gồm: vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa. Nguồn dinh dưỡng phong phú, dồi dào trong bông cải xanh giúp:
- Khả năng kháng viêm mạnh mẽ.
- Chống lại 1 số loại ung thư như: vú, tuyến tiền liệt, dạ dày, trực tràng, thận, bàng quang.
- Giúp kiểm soát lượng đường trong máu.
- Hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
- Giúp làm chậm quá trình lão hóa.
- Giúp hệ miễn dịch khỏe mạnh.
- Giúp xương khớp khỏe mạnh.
- Giúp não bộ khỏe mạnh.
- Hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón…
2.2. Rau cải xanh
Cùng với các loại thực phẩm tốt cho nguồi ngoài 50 tuổi thì rau cải xanh là một loại rau quen thuộc trong bữa cơm của người Việt Nam, dễ trồng, dễ mua, giá rẻ và nguồn dinh dưỡng thì vô cùng phong phú. Trong rau cải xanh có chứa chất xơ, chất kiềm, vitamin (A, B,C, K), kali, beta caroten, magie, canxi…
Tác dụng của rau cải xanh đối với sức khỏe người cao tuổi:
- Tăng cường hệ miễn dịch với vitamin A, C.
- Bảo vệ sức khỏe tim mạch với hợp chất có tác dụng kiềm chế cholesterol xấu.
- Ngăn ngừa ung thư phổi, dạ dày, ruột kết và buồng trứng nhờ nhóm hợp chất thực vật glucosinnolate.
- Giúp mắt sáng khỏe với 2 hợp chất lutein và zeaxanthin.
- Chống lão hóa nhờ các vitamin, đặc biệt là axit folic cần thiết cho tế bào máu.
Lưu ý: những người đang điều trị bằng các loại thuốc làm loãng máu, người bị sỏi thận không nên ăn rau cải xanh.
2.3. Rau cải bó xôi
Cải bó xôi (rau chân vịt) là một trong các loại rau xanh vô cùng tốt, một thần dược xanh cho sức khỏe. Trong cải bó xôi giàu chất xơ, các chất khoáng (natri, canxi, kali, photpho, magie, mangan, kẽm, sắt, đồng), vitamin (B, C, tiền tố caroten), dưỡng chất (protit, glucid, lipid, arginin)…
Nhờ nguồn dinh dưỡng dồi dào, cải bó xôi mang đến nhiều tác dụng, điển hình như:
- Giúp giảm chứng táo bón.
- Giúp giảm đau và làm chắc xương khớp.
- Giúp tăng cường thị lực, sáng mắt, khỏi mỏi mắt.
- Giúp tim mạch khỏe mạnh.
- Giúp kiểm soát huyết áp.
- Giúp não bộ khỏe mạnh, giảm tỉ lệ suy giảm nhận thức ở người cao tuổi.
- Có tác dụng như 1 loại thực phẩm chức năng, giảm stress oxy hóa, tổn thương ADN và bệnh tật…
- Bổ máu, hỗ trợ chữa chứng thiếu máu…
2.4. Cải xoăn (kale)
> Xem thêm: Mất ngủ ở người già – nguyên nhân và cách khắc phục
Cải xoăn không chỉ là một loại rau xanh mà còn là thảo dược quý. Cải xoăn có màu xanh đậm hoặc tím, lá xoăn. Trong cải xoăn có chứa vitamin (A, K, C, B1, B2, B3, B6), khoáng chất (kali, magie, đồng, mangan, sắt, photpho), chất xơ, alpha linolenic-acid (1 loại omega-3 tốt cho sức khỏe).
Những tác dụng của cải xoăn đối với sức khỏe:
- Tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường.
- Giúp giảm cân do chứa nhiều nước, protein, chất xơ và cực kỳ ít calo.
- Giúp phòng chống ung thư nhờ dưỡng chất thực vật glucosinat.
- Giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng nhờ lutein và zeaxathin.
- Giúp xương chắc khỏe nhờ hàm lượng canxi và kali cao.
- Giúp ngừa táo bón và hỗ trợ hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
- Làm chậm quá trình lão hóa nhờ các chất chống oxy hóa.
- Tốt cho não bộ nhờ hàm lượng omega-3 và vitamin K.
2.5. Bắp cải Burussels
Cải Burussels còn được gọi là bắp cải tí hon, một loại rau có họ với cải xoăn, súp lơ, vừa đáng yêu vừa vô cùng bổ dưỡng. Cải Burussels giàu chất xơ, vitamin (A,C, K,B9), khoáng chất (mangan, kali, photpho, sắt, magie…).
Lợi ích của cải Burusseles đối với sức khỏe bao gồm:
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh mạn tính, phòng chống ung thư nhờ các chất chống oxy hóa.
- Giảm táo bón, nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong ruột, qua đó nâng cao sức khỏe của hệ tiêu hóa.
- Giúp ổn định lượng đường trong máu nhờ chất xơ và axit alpha-liponic.
- Giúp giảm chỉ số mỡ máu nhờ omega-3.
- Hỗ trợ giảm viêm nhờ các chất chống oxy hóa.
Giúp đông máu và chống loãng xương nhờ vitamin K…
Mỗi loại rau sẽ có những cách chế biến khác nhau, nhưng nhìn chung, các loại rau xanh sẽ giữ được hàm lượng dinh dưỡng tốt nhất khi chế biến đơn giản như luộc, hấp (uống cả nước luộc rau), làm salad và không nên đun quá lâu.
Có thể bạn quan tâm: App sức khỏe cho người cao tuổi Hasu