Kiến thức sức khỏe

Những bài tập thở giúp nâng cao sức khỏe

Hasuapp.vn – Hít thở là hoạt động bản năng của tất cả sinh vật sống trên Trái Đất, chắc chắn rồi. Nhưng nếu có người nói chưa chắc bạn đã biết thở thì sao? Đừng vội phản bác! Chúng ta hãy tìm hiểu về việc hít thở đúng cách và các bài tập thở nâng cao sức khỏe nhé.

 

Hít thở là quá trình trao đổi khí, đưa oxy vào và thải cacbonic ra khỏi cơ thể. Hít thở là hoạt động quan trọng nhất nhằm duy trì sự sống.

 

bài tập thở yoga
Hít thở đúng cách giúp nâng cao sức khỏe

1. Như thế nào là hít thở đúng cách?

Thở đúng cách là sử dụng toàn bộ cơ hoành thay vì phần ngực để đưa không khí trong lành đến toàn bộ phổi. Bạn có thể tự kiểm tra xem mình đã thở đúng hay chưa bằng cách đơn giản:

Đặt tay lên bụng, hít vào thật sâu rồi thở ra từ từ. Khi hít vào bụng phình ra, thở ra bụng xẹp xuống là thở đúng, ngược lại là thở sai. Phụ nữ, đặc biệt là ở những người phụ nữ đã sinh con thường hay thở sai. Lý do là trong quá trình mang thai, thai nhi chèn nên thường thở nông, thở bằng ngực thay vì thở bằng cơ hoành.

2. Ý nghĩa của hít thở đúng cách đối với sức khỏe

 • Cung cấp đủ dưỡng khí để nuôi cơ thể, đẩy chất độc ra ngoài cơ thể bằng hoạt động hít vào – thở ra.
 • Hít thở đúng cách giúp cho lượng serotonin – một chất được não sản xuất ra quyết định tâm trạng và khả năng tập trung của con người – tăng lên rất nhiều.
 • Thở đúng cách giúp sử dụng tốt nhất lượng oxy đã hít vào, lập lại cân bằng âm dương, chống rối loạn tiến trình oxy hóa khử, chống lão hóa, từ đó giúp chống lại nhiều bệnh tật.

3. Dấu hiệu cho thấy bạn đang hít thở sai cách

 • Bạn có thường xuyên thở dài một cách vô thức? Thở dài là một trong những hơi thở quan trọng, giúp lấy oxy và đào thải cacbonic tốt nhất. Nhưng nếu bạn thở dài thường xuyên, vô thức thì có thể là bạn thở không đúng cách và cơ thể đang thiếu oxy.
 • Bạn có thường xuyên ngáp? Bạn sẽ thường xuyên phải ngáp nếu như hơi thở của bạn nông, từ 10-20 lần / phút. Đây là cách thở không tốt cho sức khỏe.
 • Bạn có thường xuyên thấy cơ thể đau nhức? Khi bạn thở bằng ngực thì các vùng vai, cổ, lưng sẽ co lại để giúp bạn thở sâu hơn. Do đó mà những vùng này sẽ thường xuyên đau nhức.
 • Bạn có bị nghiến răng khi ngủ? Nếu bạn thở nông cùng với tinh thần bị căng thẳng thì sẽ gặp phải tình trạng nghiến răng khi ngủ.
 • Bạn có thường xuyên cảm thấy mệt mỏi? Nếu bạn thở không đúng cách, cơ thể không nhận đủ oxy để cung cấp cho não. Khi thiếu oxy, cơ thể bạn sẽ thường xuyên cảm thấy suy nhược, mệt mỏi.

 

>> Hội chứng cổ vaiy: Nguyên nhân và các phương pháp điều trị

 

4. Các phương pháp thở đúng

4.1. Thở bụng

 • Thở bụng giúp cơ thể hấp thu được nhiều khí oxy hơn là thở ngực nhờ động tác hạ thấp cơ hoành để mở rộng thêm thể tích lồng ngực về phía dưới.
 • Thở bụng giúp tống khí thở ra mạnh hơn nhờ động tác dâng cao cơ hoành khi thót bụng.

4.2. Tốc độ thở

Hít vào, thở ra sâu nhưng chậm.

4.3. Tư thế khi thở

Hãy nhắm mắt, tập trung ý thức vào nhịp thở để thư giãn tinh thần.

4.4. Thời gian thở

Bạn có thể áp dụng thường xuyên hoặc mỗi ngày dành ra 30 phút tập hít thở đúng kỹ thuật.

5. Những bài tập thở giúp nâng cao sức khỏe

5.1. Thở khi đi bộ

Đây là bài tập thở kết hợp với đi bộ, rất tốt cho người cao tuổi. Có thể đi nhanh hoặc đi chậm, đi ngắn hoặc đi dài, tùy thuộc vào thể trạng của từng người.

Trong khi đi, kết hợp với thở bụng theo công thức sau:

(1) Bốn bước hít vào, phình bụng ra.

(2) Hai bước ngừng thở.

(3) Tám bước thở ra, thót bụng lại.

Bài tập thở này sẽ có tác dụng tốt nhất khi đi bộ ở nơi có không khí thoáng đãng, trong lành. Hít thở đúng và luyện tập nhẹ nhàng sẽ giúp cơ thể dẻo dai, thể lực tăng cường, tâm trạng thoải mái.

 

>> Những bệnh tuổi già thường gặp và cách phòng ngừa

 

5.2. Thở 4 thì bằng nhau

 • Thì 1: Hít vào từ từ, nhẹ nhàng, hít sâu bằng mũi, kéo dài đến mức tối đa, bụng phình ra.
 • Thì 2: Nín thở, giữ hơi, thời gian bằng với thời gian hít vào.
 • Thì 3: Thở ra từ từ, nhẹ nhàng, kéo dài, bụng thót vào hết cỡ, thời gian bằng với thì 1.
 • Thì 4: Nín thở, thời gian bằng thì 1.

Lưu ý:

 • Lúc mới tập, bạn có thể đếm 1, 2, 3, 4, 5 ở mỗi thì. Sau khi tập quen có thể nâng lên đến 7, 8, 9, 10.
 • Phải hít vào đến mức tối đa, nín thở kéo dài, sau đó mới thở ra từ từ. Đây là một việc khá khó khăn, do đó, bạn cần tập từ từ, nâng dần thời gian mỗi thì thở lên mức tối đa.

 

tho theo yoga
Thở theo yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe

5.3. Thở theo yoga

 • Thở theo yoga là bài tập thở nhẹ nhàng, chậm rãi, đều đặn theo 3 thì: hít vào, giữ hơi, thở ra, hoặc 4 thì: hít vào, giữ hơi, thở ra, nín thở. Tâm trí chỉ hoàn toàn chú trọng vào hoạt động hô hấp và lộ trình của hơi thở.
 • Các tư thế khi tập thở theo yoga: nằm, đứng, ngồi trên ghế đều được, nhưng tốt nhất là ngồi tư thế hoa sen (lòng bàn chân phải ngửa lên đùi trái và ngược lại) hoặc tư thế kiểu nửa hoa sen (lòng bàn chân phải ngửa trên bụng chân trái).
 • Những lưu ý khi tập thở theo yoga:

+ Không khiên cưỡng, nóng vội, mỗi người hãy tự tìm cho mình một nhịp độ thích hợp với sức khỏe của mình.

+ Khi hít vào và thở ra đều qua mũi nhưng không để cho cánh mũi phập phồng.

+ Thở bằng bụng: hít vào phình bụng, thở ra thót bụng và co hậu môn lên, thở thật nhẹ nhàng và chậm rãi.

Hãy tự kiểm tra xem mình đã thở đúng cách hay chưa và thực hành các bài tập thở ngay từ hôm nay nhé!

 

>> Ứng dụng tập luyện dành cho cả gia đình Hasuapp

 

Các tin liên quan