Dinh dưỡng

Ăn nhiều trứng có làm tăng cholesterol xấu?

Trứng là một thực phẩm quen thuộc từ ngàn đời nay, được yêu thích bởi nhiều lý do như: bổ dưỡng, rẻ, dễ chế biến thành nhiều món ăn. Tuy nhiên, trứng cũng là loại thực phẩm bị “đồn thổi” nhiều nhất và có không ít những quan niệm sai lầm như: ăn nhiều trứng làm tăng cholesterol gây ra bệnh mỡ máu và tim mạch.

1. Dinh dưỡng từ trứng

Có thể bạn chưa biết, trong quả trứng nhỏ bé chứa khoảng 60 chất dinh dưỡng, tập trung chủ yếu ở lòng đỏ. Trong lòng đỏ trứng có 29,8% chất béo, 13,6% chất đạm, 1,6% chất khoáng. Còn lòng trắng – vốn được nhiều người khuyên là nên ăn – chủ yếu chứa nước, 10,3% chất đạm và có ít chất béo, chất khoáng.

Ăn trứng có làm tăng cholesterol xấu

2. Cholesterol từ trứng tốt hay xấu?

Khoa học đã chứng minh, lòng đỏ trứng chứa nhiều cholesterol (186 miligam) nhưng không phải cholesterol xấu mà ngược lại, là cholesterol tốt, giúp tạo ra hormone sinh dục estrogen, testosterone, vitamin D, bảo vệ tế bào, không làm ứ đọng, vữa xơ động mạch.

Không chỉ vậy, trứng còn cung cấp albumin – là một thành phần protein quan trọng nhất của huyết thanh, tốt hơn cả thịt bò.

Như vậy, trứng – đặc biệt là lòng đỏ trứng – vốn lâu nay bị “hàm oan” là hung thủ góp phần tăng mỡ máu đã được khoa học minh oan. Ăn trứng không làm cholesterol xấu, không gây ra nguy cơ mắc các bệnh về mỡ máu, tim mạch.

Ăn trứng có làm tăng cholesterol xấu

==> Tham khảo thêm:

3. Ăn trứng như thế nào là hợp lý, tốt cho sức khỏe?

Nếu bạn là người trưởng thành, khỏe mạnh, không mắc các bệnh lý về tim mạch thì có thể ăn tối đa 1 quả / ngày, trung bình 2-3 quả / tuần. Đối với trẻ em, để phát triển não bộ, có thể ăn 1 lòng đỏ trứng / ngày.

Nếu bạn có hàm lượng cholesterol trong máu cao thì nên hạn chế ăn trứng, chỉ ăn khoảng 1 quả / tuần.

Bạn chỉ nên ăn trứng đã nấu chín, vì trứng sống, lòng trắng trứng tái có thể gây ra chứng khó tiêu do đạm và vitamin B2. Bạn có thể ăn trứng lòng đào nếu đảm bảo đó là trứng sạch (gà không nuôi bằng thức ăn công nghiệp, không mắc bệnh).

Ăn trứng có làm tăng cholesterol xấu

Đặc biệt, các chuyên gia dinh dưỡng, y tế khuyến cáo, nếu bạn ăn nhiều trứng thì nên hạn chế, kiểm soát tối đa các nguồn nạp cholesterol từ thực phẩm khác.

Lưu ý:

Rrứng là một trong tám loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Khi bị dị ứng trứng, các biểu hiện bạn gặp có thể bao gồm: nổi mề đay (mặt hoặc miệng), nghẹt mũi, ho, tức ngực, chuột rút, buồn nôn, thậm chí có trường hợp sốc phản vệ, nhưng không nhiều. Trẻ em và người có cơ địa nhạy cảm là những đối tượng dễ bị dị ứng trứng nhất. Trong trường hợp bị dị ứng trứng, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc đưa đến các cơ quan y tế gần nhất để đảm bảo an toàn.

Bài viết trên đã trả lời cho câu hỏi: Ăn nhiều trứng có làm tăng cholesterol xấu? Hy vọng thông tin này hữu ích với các bạn. Nếu có bất kỳ câu hỏi hay thắc mắc nào. Hãy bình luận hoặc liên hệ ngay với Hasu để được giải đáp bạn nhé!

Các tin liên quan